【日本文化】Ngày ăn lươn biển – 土用の丑の日
Nguồn ヤフージャパン、jalan、shikinobi
Cứ đến mùa hè là thịt lươn lại được xếp dài trên các kệ hàng của siêu thị với biển hiệu “土用の丑の日 (Ngày Sửu hoặc Hạ chí )”.
Ngày lập hạ chí năm nay là 28 tháng 7 và 1 tháng 8.
▷土用の丑の日 – Ngày Kỷ Sửu, ngày hạ chí là gì
Đầu tiêu, “土用(どよう)” là một từ chỉ “thời điểm” trong khoảng 18 ngày trước khi bắt đầu các mùa xuân, hạ, thu, đông.
Theo lịch ngày xưa, các ngày được tính theo cung hoàng đạo (Tý, Sửu, Dần, Mão, …)
Vì thế “土用の丑の日(どようのうしのひ)” là từ chỉ việc 丑の日 (ngày Sửu) đã đến rồi và đang ám chỉ đến ngày hạ chí, lập hạ.
Ngày lập mùa của từng năm đều không giống nhau, chúng luôn luôn thay đổi hàng năm. Ngoài ra mọi người đều nghĩ rằng nó chỉ có vào mùa hè nhưng ngày này được tổ chức rất nhiều lần trong 1 năm, chúng ta có cả ngày lập thu, lập đông và lập xuân nữa.
【Ngày lập mùa năm 2021】
17/1, 29/1, 23/4, 28/7, 1/8, 20/0, 1/11
▷Tại sao lại ăn lươn vào mùa hè
Ngày lập mùa là thời điểm đánh dấu thời khắc giao mùa, chính vì vậy đây là lúc cơ thể dễ bị ốm nhất. Từ xa xưa, người ta cho rằng ăn lươn biển sẽ là một cách để phòng chống việc đổ bệnh.
Từ ngày xưa, khi thể chất suy giảm vào mùa hè, người ta đã có quan niệm ăn lươn – một thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều nhóm vitamin A, B – để giảm mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn. Từ đó lươn trở thành thực phẩm hoàn hảo để ngăn ngừa mệt mỏi do nắng nóng.
Comments
登録されたコメントがありません。