【東京すし和食調理専門学校】 Văn hóa ẩm thực Nhật Bản <Sức hấp dẫn và truyền thống của ẩm thực Nhật Bản>
Món ăn Nhật Bản có rất nhiều nét hấp dẫn. Đầu tiên, đó là sự cân bằng lành mạnh, với nhiều cá, rau, gạo và các sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra, vì chúng tôi sử dụng nguyên liệu tươi ngon theo mùa nên bạn có thể tận hưởng cảm giác của từng mùa.
Một điểm hấp dẫn khác của món ăn Nhật Bản là vẻ ngoài đẹp mắt của nó. Những món ăn được bày trí màu sắc và trang trí đẹp mắt, mang lại niềm vui cho mắt người thưởng thức. Hơn nữa, có rất nhiều thực phẩm lên men như miso, shoyu, natto... giúp cân bằng môi trường ruột.
Đồ ăn Nhật tốt cho sức khỏe vì có nhiều món ít béo, ít calo. Bạn cũng có thể cảm nhận được lịch sử, văn hóa và truyền thống của Nhật Bản thông qua ẩm thực Nhật Bản. Đồ ăn Nhật tốt cho sức khỏe, đẹp mắt và cho phép bạn thưởng thức hương vị theo mùa.
Lần này tôi xin giới thiệu về “văn hóa ẩm thực Nhật Bản”.
Vì sao “ẩm thực Nhật Bản” trở thành di sản văn hóa phi vật thể?
Nhật Bản là một quần đảo dài trải dài từ Bắc tới Nam, có địa hình đa dạng và mỗi vùng có khí hậu, đặc điểm tự nhiên khác nhau. Họ đã tạo ra những món ăn tận dụng những ưu đãi từ thiên nhiên này và cố gắng sử dụng nguyên liệu mà không lãng phí chúng, chú ý cẩn thận đến hộp đựng, cách trình bày và cách trang trí theo mùa. Ẩm thực Nhật Bản đã nuôi dưỡng nền văn hóa độc đáo của riêng mình đồng thời tôn trọng sựưu đãi của thiên nhiên và kết hợp các nguyên liệu cũng nhưẩm thực từ các quốc gia khác. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản này đã được công nhận và chỉ định là di sản văn hóa phi vật thể.
Ẩm thực Nhật Bản làbữa ăn cơ bản tập trung vào cơm
Hình thức cơ bản của món ăn Nhật Bản là sự kết hợp của “cơm”, “súp”, “món ăn kèm” và “tsukemono”. Cơm là trung tâm, kèm theo món canh và các món ăn kèm. Súp miso và cơm với nhiều nguyên liệu cũng được dùng làm món ăn kèm. Bằng cách sử dụng cá hoặc thịt làm món ăn chính và kết hợp rau và hải sản theo mùa làm món ăn phụ, bạn có thể tạo ra một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, các món như cơm cà ri và món donburi, trong đó cơm và các món phụ được phục vụ trên một đĩa duy nhất, cũng như các món mì như sushi, udon và soba, có thể được coi là ẩm thực Nhật Bản, mặc dù hình thức cơ bản của chúng là hơi khác một chút.
Các nguyên liệu và món ăn từ nước ngoài được biến đổi theo phong cách riêng để trở thành đặc sản của riêng mình.
Ngoài những món ăn đã có từ lâu đời, ẩm thực Nhật Bản còn có những món ăn du nhập từ nước ngoài và được biến tấu theo thời gian thành những món ăn độc đáo.
Cơm cà ri, udon cà ri, ramen, croquettes, cơm trứng tráng, tonkatsu, spaghetti Neapolitan, bột đậu đỏ, v.v. là những món ăn Nhật Bản được chế biến bằng cách điều chỉnh các nguyên liệu và món ăn nước ngoài cho phù hợp với thói quen ăn uống của người Nhật. Thịt, khoai tây và sukiyaki được nêm với nước tương cũng là những món ăn Nhật Bản được chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.
Đặc điểm theo mùa và khu vực
Có bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông và ẩm thực Nhật Bản đã kết hợp nhiều loại nguyên liệu chỉ có thể thưởng thức trong mỗi mùa.
Ngoài ra, do địa hình dài và hẹp kéo dài từ Bắc vào Nam, được bao bọc bởi biển và núi nên mỗi vùng có khí hậu khác nhau, mỗi vùng có nguyên liệu, món ăn truyền thống riêng.
Văn hóa ẩm thực tôn trọng thiên nhiên
Người Nhật từ lâu đã yêu quý thiên nhiên và cầu nguyện thần linh cho mùa màng bội thu, sản lượng đánh bắt lớn. Vào những thời điểm chuyển mùa, các lễ hội được tổ chức để bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đối với mùa màng, đồng thời được tổ chức hoành tráng với các hoạt động như khiêng Omikoshi, chơi kéo co, chơi nhạc và nhảy múa. Bằng cách này, văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã được nuôi dưỡng đồng thời với sự biết ơn đối với thiên nhiên.
Thực phẩm lên men phong phú
Thực phẩm lên men là thực phẩm được tạo ra bởi các vi sinh vật có khả năng phân hủy thực phẩm. Các loại gia vị truyền thống của Nhật Bản như nước tương, miso, cá ngừ bào, natto và tsukemono cũng là một phần của gia đình thực phẩm lên men.
Một số đặc điểm đặc biệt của thực phẩm lên men là để được lâu, có giá trị dinh dưỡng cao, có hương vị và mùi thơm độc đáo khiến chúng trở nên thơm ngon.
Sức hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng, bao gồm vẻ ngoài khỏe mạnh và đẹp mắt, nguyên liệu theo mùa và sự phong phú của các loại thực phẩm lên men. Điều hấp dẫn nữa là bạn có thể cảm nhận được lịch sử, văn hóa và truyền thống của Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ trải nghiệm được nền văn hóa ẩm thực phong phú của Nhật Bản thông qua ẩm thực Nhật Bản.
Hãy đến và trải nghiệm sự tuyệt vời của ẩm thực Nhật Bản và cảm nhận sức hấp dẫn của nó nhé. Tại sao không thử kết hợp ẩm thực Nhật Bản vào bữa ăn hàng ngày của bạn để hiểu tại sao ẩm thực Nhật Bản lại được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể?
Đây là ngôi trường nơi bạn có thể tìm hiểu về “WASHOKU” từ khắp nơi trên thế giới
Bắt đầu từẩm thực kaiseki truyền thống và ẩm thực địa phương, đến các món ăn đặc sản như sushi, soba, lươn và tempura, cũng như cà ri, ramen, gyoza, tonkatsu và cơm trứng tráng, được phát triển từẩm thực nước ngoài, ẩm thực này đã nhận được sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới vì hương vị thơm ngon của nó. Bạn có thể tìm hiểu tất cả về nó tại 東京すし和食調理専門学校.
<Cơ sở vật chất của trường học>
Comments
登録されたコメントがありません。